Lời Trái Tim
Giới tính

5 thói quen rửa bát không tốt mà nhiều gia đình mắc phải, vô tình tạo điều kiện cho cả ổ vi khuẩn phát triển để gây bệnh

Rửa bát tưởng chừng là việc làm đơn giản, quen thuộc với mọi gia đình nhưng đại đa số mọi người vẫn giữ 5 thói quen xấu khi rửa bát dưới đây.

Có thể bạn đã quen với một số cách rửa bát trong nhiều năm nhưng không biết rằng những cách làm này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và bạn càng rửa nhiều thì chúng càng bẩn. Khi dùng bát đĩa, đũa cho các bữa ăn tiếp theo, vi khuẩn từ bát đĩa truyền vào dạ dày, nếu tích tụ lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, hãy chú ý những sai lầm khi rửa bát sau!

5 thói quen rửa bát không tốt mà nhiều gia đình mắc phải, vô tình tạo điều kiện cho cả ổ vi khuẩn phát triển để gây bệnh - Ảnh 1.

1. Xếp các đĩa/bát (đựng) món ăn khác nhau lại sau bữa ăn

Nhiều người đã quen với việc xếp đĩa, bát ăn cơm khi dọn dẹp bàn ăn. Mặc dù trông ngăn nắp và thuận tiện hơn cho việc cất giữ nhưng điều này sẽ khiến chất bẩn trên bát đĩa bám vào nhau, không chỉ làm tăng khối lượng công việc khi rửa mà còn có thể gây lây nhiễm chéo.

Cách tốt nhất là bạn nên rửa bát đĩa riêng theo loại có dầu và không có dầu, rửa bát không có dầu trước sau đó rửa sạch đĩa có dầu, bát chứa thức ăn sống và chín cũng nên được rửa riêng. Rửa bát đĩa đựng thức ăn chín trước, sau đó rửa sạch đồ đựng thực phẩm sống. Nếu bộ đồ ăn bị dính nhiều dầu mỡ, bạn có thể lau sạch dầu bằng giấy lau bếp trước khi rửa, sau đó rửa bằng nước ấm.

2. Ngâm bát đĩa vào nước

Việc ngâm bát đĩa trong nước sau khi ăn cũng là một thói quen mà nhiều người vẫn làm, nhưng thực tế việc này tương đương với việc ngâm rửa một nồi vi khuẩn.

5 thói quen rửa bát không tốt mà nhiều gia đình mắc phải, vô tình tạo điều kiện cho cả ổ vi khuẩn phát triển để gây bệnh - Ảnh 2.

Thực nghiệm chỉ ra rằng sau khi cho 1 đến 5g thịt, cá, gạo và rau vào bát chứa đầy nước rồi để ở nhiệt độ phòng trong 10 giờ, số lượng vi khuẩn Staphylococcus và Escherichia coli trong bát tăng mạnh lên 70.000 lần so với ban đầu.

Do đó, bác sĩ nhắc nhở, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Salmonella và Helicobacter pylori, bát đĩa bẩn không được để quá 4 giờ, tốt nhất nên rửa sạch ngay sau khi ăn.

3. Dùng chất tẩy rửa sai cách

Rửa bát bằng nước rửa bát có thể loại bỏ vết bẩn hiệu quả và nhanh chóng, nhưng xét cho cùng nó cũng là một sản phẩm hóa học. Nếu sử dụng chất tẩy rửa quá nhiều và không được tẩy rửa sạch sẽ rất dễ để lại hóa chất trên bát đĩa.

Cũng có người quen đổ trực tiếp nước rửa bát lên đĩa, khăn lau bát đĩa để rửa, nhưng cách làm này dễ khiến lượng nước rửa bát vượt quá tiêu chuẩn, khó rửa sạch cặn bẩn một cách triệt để.

5 thói quen rửa bát không tốt mà nhiều gia đình mắc phải, vô tình tạo điều kiện cho cả ổ vi khuẩn phát triển để gây bệnh - Ảnh 3.

Nên cho vài giọt nước rửa vào nửa bát nước ấm (nước ấm có thể cải thiện hiệu quả khả năng phân hủy enzym trong nước rửa bát), rồi dùng khăn rửa bát hoặc miếng bọt biển nhúng vào khăn để tạo bọt và rửa cho từng dụng cụ ăn uống để việc làm sạch có thể hiệu quả hơn.

4. Lau khô bát bằng khăn sau khi rửa bát

Một số người thường quen với việc dùng khăn để lau khô bát đĩa trực tiếp sau khi rửa bát. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, vải dùng để lau bát đĩa chứa tới 500 tỷ vi khuẩn, nếu dùng để lau khô bát đĩa thì không những không tốt mà thậm chí còn có hại.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn đã quen với việc sử dụng khăn để lau bát đĩa thì tốt nhất nên giặt khăn ít nhất hai lần một tuần, mỗi lần cần có nước nóng và các sản phẩm khử trùng, và nên thay chúng thường xuyên.

5 thói quen rửa bát không tốt mà nhiều gia đình mắc phải, vô tình tạo điều kiện cho cả ổ vi khuẩn phát triển để gây bệnh - Ảnh 4.

5. Không khử trùng bát đĩa, đũa trong thời gian dài

Sau khi rửa bát, bạn nhớ cho bát, đũa vào tủ khử trùng để khử trùng. Nếu không có tủ khử trùng, bạn có thể đun một nồi nước lớn rồi cho bát, đũa đã rửa sạch vào nấu trong 10 phút, hiệu quả khử trùng cũng rất tốt.

Nguồn và ảnh: NDTV