Lời Trái Tim
Giới tính

5 hành động dại dột khi sử dụng máy giặt khiến quần áo mãi không sạch, thậm chí còn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh

Không có gì ngạc nhiên khi giặt quần áo mãi không sạch, thậm chí còn khiến vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh cho da bởi vì rất nhiều người phạm phải 5 sai lầm này khi sử dụng máy giặt.

Đa số các gia đình hiện nay đều chọn sử dụng máy giặt để giặt quần áo, vừa tiện lợi, vừa đỡ tốn thời gian, mà quần áo thơm tho, sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải lúc nào quần áo cũng được giặt sạch, hơn nữa còn khiến vi khuẩn sinh sôi trong máy giặt, gây bệnh cho da nếu chúng ta mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

1. Cho quá nhiều bột giặt, nước xả

Không ít người cho rằng, càng nhiều bột giặt, nước xả thì sẽ càng giúp quần áo sạch sẽ, thơm tho hơn. Càng nhiều chất tẩy rửa đó thì các vết bẩn trên quần áo sẽ được loại bỏ hoàn toàn một cách dễ dàng. Hơn nữa, máy giặt có chức năng xả nên không phải lo lắng về việc bột giặt sẽ đọng lại. Nhưng suy nghĩ này là sai lầm.

5 hành động dại dột khi sử dụng máy giặt khiến quần áo mãi không sạch, thậm chí còn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 1.

Bột giặt có độ hòa tan nhất định, nhưng khi đạt đến độ bão hòa thì bột giặt sẽ không hòa tan vào nước nữa mà sẽ tồn tại trong nước ở dạng ban đầu. Nếu chúng ta cho quá nhiều bột giặt, các chất tẩy rửa này sẽ ngấm vào sợi quần áo, chỉ sử dụng chức năng xả của máy giặt thì không thể giặt sạch được.

Sau đó, chúng ta đem quần áo đi phơi, bột giặt thông quá ánh nắng mặt trời chiếu rọi sẽ làm hỏng quần áo, có lúc chất kiềm trong đó sẽ làm tổn hại làn da con người.

Vì vậy, khi sử dụng máy giặt, chúng ta nên đo đếm lượng bột giặt vừa đủ, nên sử dụng bột giặt chuyên dụng, có chất mài mòn để có thể tẩy vết bẩn trên quần áo hiệu quả hơn.

2. Quần áo nào cũng cho vào máy giặt

Rất nhiều người bất kể quần áo gì cũng cho vào máy giặt lẫn lộn, từ những quần áo mặc ngoài cho đến các loại đồ lót. Cách giặt này không giúp quần áo sạch được.

5 hành động dại dột khi sử dụng máy giặt khiến quần áo mãi không sạch, thậm chí còn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 2.

Suy cho cùng máy giặt chỉ là một thiết bị điện, nó không thể tự mình đánh giá, phán đoán mức độ sạch sẽ của quần áo, cái nào cần sạch hơn cái nào. Nếu giặt chung quần áo bẩn và quần áo lót, bụi bẩn và vi khuẩn trong quần áo bẩn sẽ làm bẩn đồ lót. Mặc lên sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc bệnh ngoài da. Khuyên bạn nên chăm chỉ giặt đồ lót bằng tay thay vì giặt chung với các đồ mặc ngoài bẩn hàng ngày.

3. Không mang ra phơi hoặc đậy kín nắp máy sau khi giặt xong

Các gia đình lựa chọn giặt quần áo buổi tối, lúc máy quay xong đã tối muộn nên quyết định để đó sáng mai phơi, hoặc thậm chí để chiều tối hôm sau về phơi. Tuy nhiên, mọi người đã bỏ qua rằng sau khi giặt xong quần áo thì máy giặt rất ẩm, nhất là vào mùa hè, môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao sẽ càng dễ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Chắc hẳn đã có người rơi vào trường hợp, chỉ cần để quần áo trong máy giặt đậy kín khoảng 2~3 tiếng đồng hồ mà không phơi, lúc mở nắp sẽ tỏa ra mùi hôi rất khó chịu. Đó là hậu quả của việc vi khuẩn sản sinh trong máy giặt. Điều này cũng đúng đối với việc đã lấy quần áo ra phơi nhưng vẫn đậy kín nắp máy giặt.

Vì vậy, mọi người hãy cố gắng phơi ngay quần áo khi giặt xong. Lấy quần áo ra phơi thì nên mở nắp máy để bên trong máy được thông thoáng và khô ráo nhé!

4. Không tẩy rửa cho máy giặt

Sau khi máy giặt sử dụng lâu ngày, một phần nhỏ chất bẩn trên quần áo không được xả hết sẽ đọng lại, bám vào lồng giặt của máy và gây bẩn cho những lần giặt sau đó.

5 hành động dại dột khi sử dụng máy giặt khiến quần áo mãi không sạch, thậm chí còn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 3.

Tốt nhất, bạn nên vệ sinh máy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng được sản xuất riêng để tẩy rửa máy giặt, việc làm này giúp đánh tan các vết bẩn và mảng bám lâu ngày bên trong máy, theo dòng nước thải chúng sẽ được loại bỏ khỏi lồng giặt.

5. Ngâm quần áo quá lâu mới giặt

Ngâm quần áo, bột giặt có đủ thời gian hòa tan, nhờ đó khả năng giặt sạch sẽ mạnh hơn. Nhưng thời gian ngâm quần áo cũng chỉ nên khoảng từ 10~15 phút.

Một số người thích ngâm quần áo vài giờ, thậm chí để qua đêm nhưng thói quen này làm hỏng quần áo. Ngâm lâu sẽ làm hỏng các sợi vải trong quần áo. Hơn thế nữa nó còn rất dễ sản sinh ra nhiều vi khuẩn, khi mặc lên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến da.

Nguồn: QQ, Asia One, The Health. Ảnh: Pinterest, Weibo