Lời Trái Tim
Thế Giới

4km cáp quang dưới biển Na Uy biến mất bí ẩn, chuyên gia "đổ tội" cho quái vật biển

Tuy nhiên, vẫn còn một trường hợp nữa có thể xảy ra, nhưng là điều mà không ai mong muốn...

Mới đây, sự biến mất bí ẩn của đoạn cáp dài 4 km dưới đáy biển Na Uy đã khiến các chuyên gia phải "vò đầu bứt tai" để tìm ra nguyên nhân.

Theo đó, sự biến mất của đoạn cáp ở ngoài khơi quần đảo Vesteralen ở phía bắc Na Uy, dài khoảng 4 km, nặng khoảng 10 tấn, nằm sâu dưới biển khoảng 200 m và cách đất liền khoảng 30 km đã khiến không ít người đặt giả thuyết nghi vấn.

Giả thuyết đầu tiên là tàu đánh bắt hải sản có thể vô tình kéo dây cáp đi nơi khác. Khu vực nơi đoạn cáp biến mất thường xuyên có những tàu đánh bắt lui tới và họ có thể dễ dàng kéo được những mẻ lưới nặng tới 30 tấn.

Tuy nhiên, việc kéo một đoạn cáp ngầm nặng tới 10 tấn khó có thể không gây chú ý tới đội ngũ bảo trì cáp quang ở trên đất liền.

Giả thuyết thứ hai là đoạn cáp bị dòng hải lưu cuốn đi. Tuy nhiên, theo nhà hải dương học và chuyên gia về hải lưu của Viện nghiên cứu biển Jon Albretsen, các dòng chảy tại đây (về cơ bản) không đủ mạnh để làm đứt một đoạn cáp.

Giả thuyết thứ ba là một loài động vật lớn như cá voi có thể làm đứt đoạn cáp. Đặc biệt, cá voi lưng gù thường tụ tập tại khu vực này khi săn cá trích.

4km cáp quang dưới biển Na Uy tự dưng biến mất bí ẩn, bất khả thi tới mức đổ tội cho quái vật biển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu động vật có vú dưới biển Tore Haug cho biết, mặc dù cá voi lưng gù trưởng thành có thể dài tới 15 m, nhưng chúng không đủ sức để kéo một đoạn dây cáp như vậy và có thể sẽ bị mắc kẹt.

Giả thuyết thứ tư cho rằng, thủ phạm gây ra vụ mất cáp bí ẩn này có thể là một "quái vật biển", chẳng hạn một con bạch tuộc khổng lồ hoặc mực khổng lồ.

Mực khổng lồ có thể dài tới 20 m và có miệng giống cái mỏ với bộ răng sắc nhọn. Mặc dù thừa nhận mực khổng lồ có khả năng gây ra "tác động lớn", nhưng Axelsen cho biết giả thuyết này khó xảy ra.

Theo Axelsen, trong thời gian gần đây, đã có khoảng 20 vụ chạm trán với mực khổng lồ dọc theo bờ biển Na Uy.

Tuy nhiên, ông này cũng cho biết có thể 10 tấn cáp không "tự nhiên biến mất" và nó có thể đã bị các thiết bị tiên tiến cắt đứt. Theo đó, khu vực đoạn cáp biến mất là nơi xảy ra căng thẳng về an ninh, chính trị, quân sự và chứng kiến cuộc chạy đua giữa các cường quốc, điển hình như Nga.

Nguồn: NewsBeezer