Ai cũng biết rằng thức khuya là một thói quen xấu, gây hại lớn cho gan nhưng có 4 thói quen khác thậm chí còn nguy hiểm hơn thế. Đáng nói, 3 trong số đó là việc mà hầu hết người trẻ đều mắc phải.

Gan tốt, con người cũng tốt! Những người có gan khỏe mạnh thì quá trình chuyển hóa chất độc diễn ra bình thường, và da của họ sẽ không dễ bị mụn; tuần hoàn máu bình thường, da sẽ trông hồng hào, không xanh xao và vàng; dưỡng ẩm cho mắt, mắt sáng khỏe, không bị khô, không ngứa, không mỏi.

4 thói quen tàn phá gan nghiêm trọng hơn cả thức khuya, 3 trong số đó là việc giới trẻ thường làm hàng ngày - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều hành vi gây hại cho gan, nếu không cẩn thận, gan sẽ có vấn đề, da dẻ xấu đi, thị lực kém.

Dưới đây là 4 thói quen tàn phá gan nghiêm trọng hơn cả thức khuya, 3 trong số đó là việc giới trẻ thường làm hàng ngày.

1. Bỏ ăn sáng

Khi nói đến tổn thương gan, việc bỏ bữa sáng được đặt lên hàng đầu. Người trẻ có thói quen bỏ bữa sáng, lý do có thể khác nhau nhưng tác hại thì tương tự nhau.

Nếu không ăn sáng, cơ thể không có nguồn năng lượng sẽ tiêu hao một lượng lớn chất béo, khi tiêu thụ chất béo thì một số axit béo sẽ được giữ lại ở gan.

4 thói quen tàn phá gan nghiêm trọng hơn cả thức khuya, 3 trong số đó là việc giới trẻ thường làm hàng ngày - Ảnh 2.

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan phổ biến nhất, những người không ăn sáng có thể bị gan nhiễm mỡ, những người rất gầy cũng sẽ bị gan nhiễm mỡ, điều này liên quan đến việc không ăn sáng. Nếu không bổ sung protein cho bữa sáng, mỡ trong gan sẽ tích tụ lại, lâu dần hình thành gan nhiễm mỡ. Những người vốn dĩ đã bị gan nhiễm mỡ, bỏ bữa sáng sẽ khiến gan càng bị nhiễm mỡ nặng hơn.

2. Tự ý uống thuốc

Việc tự ý kê đơn, uống thuốc bừa bãi, liều cao, phối hợp không đúng phương pháp đã trở thành nguyên nhân chính khiến nhiều người gặp các vấn đề về gan.

Với mức sống ngày càng được nâng cao, người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân, khám chữa bệnh trực tuyến cũng trở thành xu hướng. Nhiều cư dân mạng thậm chí còn cố gắng tìm kiếm một số bài thuốc hay từ Internet, vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí.

4 thói quen tàn phá gan nghiêm trọng hơn cả thức khuya, 3 trong số đó là việc giới trẻ thường làm hàng ngày - Ảnh 3.

Như mọi người đã biết, các bệnh khác nhau cần phải có những loại thuốc khác nhau, cùng một loại bệnh nhưng do các triệu chứng khác nhau, phương pháp và liều lượng dùng thuốc không đúng. Kết quả của việc sử dụng thuốc thường xuyên không đúng cách là các chất độc trong gan tăng lên, làm tổn thương gan từng bước và gây viêm.

3. Tiêu thụ đồ ăn chế biến nhiều/kém vệ sinh

Đồ ăn quá phức tạp như đồ ăn nướng, đồ tẩm ướp nhiều, chế biến nhiều không thân thiện với lá gan. Bệnh gan phần lớn là do ăn uống, nếu thức ăn quá phức tạp thì không thể tránh khỏi việc gan bị suy yếu.

4 thói quen tàn phá gan nghiêm trọng hơn cả thức khuya, 3 trong số đó là việc giới trẻ thường làm hàng ngày - Ảnh 4.

Ví dụ như cá lớn, gan động vật, tuyến tụy, mô bạch huyết… những thành phần này của động vật thường tích tụ vi khuẩn hoặc vi rút. Mặc dù xác suất bị ngộ độc do ăn uống là rất nhỏ nhưng vẫn có trường hợp bị ngộ độc và tổn thương gan, việc ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh là rất quan trọng.

4. Nhuộm tóc quá thường xuyên

Tôi nhuộm tóc hàng tháng, tóc bạc trắng thì nhuộm đen, tóc không đẹp thì cần uốn nhuộm màu. Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng bắt đầu nhuộm tóc, uốn tóc. Tưởng chừng là một hành vi rất "đẹp" nhưng thực chất lại tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

Trong một số sản phẩm có sử dụng hóa chất trong thuốc nhuộm và uốn tóc, các hóa chất này cần được gan chuyển hóa, và trong quá trình chuyển hóa, bản thân gan cũng sẽ bị tổn thương.

Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên lựa chọn những loại thuốc nhuộm tóc uy tín, chất lượng và hạn chế nhuộm tóc quá thường xuyên để bảo vệ lá gan của mình.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy