Lời Trái Tim
Giới tính

4 thói quen tai hại đẩy nhanh sự “lão hóa” của tuyến tiền liệt, phái mạnh cần bỏ ngay để không đánh mất bản lĩnh đàn ông

Đối với phái mạnh, có những việc tưởng như vô hại nhưng một khi lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tuyến tiền liệt, khiến họ đánh mất phong độ đàn ông.

Tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết tới khả năng tình dục, sinh sản nói riêng và sức khỏe của nam giới nói chung. Cụ thể, tuyến này có nhiệm vụ kết hợp với những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch để hòa vào tinh dịch. Chất dịch đó sẽ hỗ trợ tinh trùng có trong tinh dịch hoạt động thuận lợi, tạo điều kiện cho sự thụ thai dễ dàng.

Đối với nam giới trước 40 tuổi, tuyến tiết sinh dục này hoạt động khá "trơn tru". Cho tới sau độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt bắt đầu bước vào thời kỳ "già nua và lão hóa". Tuy nhiên với cuộc sống hiện nay, nhiều chàng trai trẻ tuổi đang vô tình đẩy nhanh sự "lão hóa" của cơ quan này chỉ vì duy trì 4 thói quen tai hại sau.

1. Thường xuyên uống rượu bia

Nam giới uống rượu bia khi làm việc, giao lưu đối tác, tụ tập bạn bè... là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, phái mạnh không nên lạm dụng những thức uống có cồn đó bởi chúng có thể gây hại cho tuyến tiền liệt.

4 thói quen tai hại đẩy nhanh sự “lão hóa” của tuyến tiền liệt, phái mạnh cần bỏ ngay để không đánh mất bản lĩnh đàn ông - Ảnh 1.

Vì khi uống quá nhiều rượu bia, tuyến tiền liệt bị kích thích và rơi vào tình trạng sung huyết. Nếu có thói quen uống mỗi ngày, bộ phận này sẽ càng bị kích thích, gây đau và sưng tấy. Trạng thái này về lâu dài sẽ đẩy nhanh sự "lão hóa" của tuyến tiền liệt, gây tổn thương và có thể khiến nam giới mắc một số bệnh lý liên quan như phì đại tuyến tiền liệt.

2. Ngồi quá lâu

4 thói quen tai hại đẩy nhanh sự “lão hóa” của tuyến tiền liệt, phái mạnh cần bỏ ngay để không đánh mất bản lĩnh đàn ông - Ảnh 2.

Ngồi trong khoảng thời gian dài là đặc điểm thường thấy của dân văn phòng, lái xe… Tuy điều này khó tránh khỏi nhưng nếu giữ thói quen đó quá lâu sẽ rất hại cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Bởi khi phái mạnh ngồi nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, khiến phần thân dưới rơi vào trạng thái sung huyết, tạo nhiều áp lực lên tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, việc ngồi lâu sẽ khiến vùng dưới của nam giới trở thành môi trường ẩm ướt, "lý tưởng" cho sự phát triển của vi khuẩn, tăng khả năng viêm tuyến tiền liệt.

Do vậy, nam giới nên đứng dậy và vận động khoảng 5 - 10 phút mỗi giờ làm. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng công việc mà còn bảo vệ cho "tuyến sinh khí".

3. Nhịn tiểu

4 thói quen tai hại đẩy nhanh sự “lão hóa” của tuyến tiền liệt, phái mạnh cần bỏ ngay để không đánh mất bản lĩnh đàn ông - Ảnh 3.

Nhịn tiểu là thói quen xấu mà nhiều nam giới bận rộn dễ mắc phải. Về lâu dài, hành động này sẽ gây hại cho tuyến tiền liệt của phái mạnh.

Bởi khi kìm hãm nước tiểu sẽ khiến bàng quang mở rộng, và việc giữ nước tiểu sẽ gây áp lực lên tuyến tiền liệt. Vì vậy, để tránh tổn thương bộ phận này, nam giới nên bỏ thói quen nhịn tiểu ngay.

4. Quan hệ tình dục quá nhiều

4 thói quen tai hại đẩy nhanh sự “lão hóa” của tuyến tiền liệt, phái mạnh cần bỏ ngay để không đánh mất bản lĩnh đàn ông - Ảnh 4.

Trên thực tế, quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian dài có thể gây viêm tuyến tiền liệt của nam giới. Vì khi quan hệ với tần suất dày đặc, tuyến tiền liệt sẽ rơi vào tình trạng sung huyết, về lâu dài có thể gây viêm nhiễm.

Do đó, phái mạnh cần biết cách điều chỉnh đời sống tình dục một cách khoa học, điều độ. Đừng "tùy hứng" trong việc quan hệ vì cho rằng tuổi còn trẻ, nếu không sẽ rất dễ nhận "trái đắng" cho chuyện này.

Nguồn bài và ảnh: Sohu, Pinterest, Shutterstock

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Xã Hội3 giờ trước

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình