Trong cuộc sống, có nhiều món ngon ăn vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn quá nhiều lại phản tác dụng. Đặc biệt là 4 loại thực phẩm màu trắng dưới đây, ăn nhiều rất ngon nhưng cũng rất hại gan, thận.

Con người tự nhiên không thể tách rời việc ăn uống. Tuy nhiên, ăn gì và ăn như thế nào trên thực tế có ảnh hưởng vô hình đến sự an toàn và sức khỏe của cơ thể con người. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy nên "giữ mồm giữ miệng", đừng tạo cảm giác khó chịu cho cơ thể chỉ vì ăn uống thoải mái.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm màu trắng ăn nhiều rất ngon miệng, hấp dẫn nhưng lại khiến gan và thận cực kỳ khó chịu, lâu dần làm hỏng 2 cơ quan quan trọng này trong cơ thể.

1. Mỡ lợn

Mặc dù mỡ lợn có mùi rất thơm so với các loại dầu thực vật khác, nhưng trên thực tế, bạn không nên ăn nó quá nhiều, quá thường xuyên. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng mỡ lợn có lợi cho sức khỏe mạch máu hơn dầu thực vật, nhưng hiện nay không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho điều này. 

4 loại thực phẩm màu trắng ăn nhiều ngon miệng nhưng làm hỏng gan, thận từng ngày - Ảnh 1.

Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều mỡ lợn có thể làm tổn thương các mạch máu. Vì mỡ lợn thuộc loại mỡ động vật nên những người có mạch máu kém phải học cách từ chối nó. Hàm lượng chất béo trong mỡ rất cao, ăn lâu dễ gây béo phì. Bên cạnh đó, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Vì vậy, đối với những người thích ăn mỡ lợn, hãy cố gắng đừng nên tiêu thụ quá nhiều.

2. Muối

Những người đã quen với việc ăn mặn, do lâu ngày kích thích lên vị giác, nếu giảm muối đồng loạt với tất cả các món ăn sẽ có cảm giác ngấy, làm giảm cảm giác ngon miệng của họ.

Tuy nhiên, việc giảm muối là cần thiết bởi ăn quá nhiều muối hàng ngày dễ gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là mang lại gánh nặng lớn cho gan và thận để chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài. Do đó, nếu muốn cắt giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày mà không mất đi cảm giác ngon miệng, bạn có thể sử dụng hành lá, gừng và tỏi để tăng vị. 

3. Đường

Ăn quá nhiều đường sẽ sinh ra nhiều phản ứng không mong muốn như béo phì, đường huyết cao... Ngoài đường trắng, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều đồ ăn, uống có đường, nếu không sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến giảm cảm giác đói, sau đó là chán ăn, tiêu chảy và các chứng khó chịu khác. 

4 loại thực phẩm màu trắng ăn nhiều ngon miệng nhưng làm hỏng gan, thận từng ngày - Ảnh 2.

Cơ thể con người rất dễ trở nên phụ thuộc vào đồ ngọt, càng ăn càng khó bỏ, lâu dần không còn hứng thú với những món ăn khác. Vì vậy, luôn kiểm soát chặt chẽ lượng đường nạp vào cơ thể, và đừng hình thành thói quen xấu thích ăn đồ ngọt là rất quan trọng, đặc biệt là từ chối ăn đồ ngọt trước và sau bữa ăn, trước khi đi ngủ.

4. Rượu 

Trong công việc của nhiều người, chuyện rượu bia với đối tác là không thể tránh khỏi. Ngay sau khi uống rượu, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng suy nhược, chóng mặt tức thì do etanol trong rượu không được chuyển hóa kịp thời ở gan và thận.

4 loại thực phẩm màu trắng ăn nhiều ngon miệng nhưng làm hỏng gan, thận từng ngày - Ảnh 3.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, rượu sẽ làm hỏng tất cả các cơ quan trong cơ thể con người, rắc rối do uống nhiều rượu lâu ngày ảnh hưởng lớn nhất đến gan, thận, thậm chí etanol trong rượu còn có thể gây ung thư.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This