Lời Trái Tim
Học Đuờng

2030: 1 nghề cho chín hay giỏi luôn 9 nghề?

Xu hướng nghề nghiệp biến chuyển thần tốc 5 năm qua. Tương lai càng khó đoán khi dự báo có đến 50% công việc hiện tại sẽ bị thay thế. Để kịp thích ứng, giới trẻ chúng ta sẽ làm gì ngay từ bây giờ?
2030: 1 nghề cho chín hay giỏi luôn 9 nghề? - Ảnh 1.

Cùng ILA, học sinh có thể tự tin chinh phục mọi ngành nghề tương lai

50% công việc hiện tại sẽ bị thay thế, giới trẻ hiện tại chịu tác động nhiều nhất

"Giám đốc Dữ liệu", "Lập trình viên tiền điện tử", "Chuyên gia chuyển đổi số", "Kỹ sư Blockchain", "Chuyên gia trí tuệ nhân tạo", "Chuyên gia sáng tạo nội dung", "Vận động viên thể thao điện tử"... là những công việc đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Nhưng cách đây 20 năm, không một ai tưởng tượng rằng sẽ có những nghề nghiệp như vậy. Rõ ràng, sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay đã tạo ra rất nhiều công việc mới, vì vậy rất khó hình dung được sự thay đổi của thị trường lao động 10-20 năm tới.

Tại báo cáo thường niên "Future Of Jobs" 2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhấn mạnh 85 triệu loại hình công việc cũ sẽ bị giảm sút hoặc thay thế vào năm 2025. Sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu việc làm này đòi hỏi người lao động trong tương lai cần trang bị thêm rất nhiều kỹ năng để đảm bảo thích ứng được yêu cầu tương lai. WEF nhắc đến ba từ khóa quan trọng: Trí tuệ cảm xúc (EQ) - Kĩ năng làm việc nhóm - Kiến thức công nghệ.

2030: 1 nghề cho chín hay giỏi luôn 9 nghề? - Ảnh 2.

6 kỹ năng toàn cầu học sinh ngày nay sẽ cần để sẵn sàng cho tương lai

Báo cáo của WEF cũng chỉ ra rằng người trẻ (từ 3 – 15 tuổi) hiện nay chính là một trong ba nhóm chịu tác động nhiều nhất khi 50% công việc hiện tại sẽ bị thay thế trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc ½ số học sinh trên ghế nhà trường hiện nay sẽ làm những công việc hiện còn chưa xuất hiện: thám hiểm vũ trụ, bác sĩ cho robot... và có thể cùng lúc làm nhiều công việc, kinh doanh không biên giới.

Điều này vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học sinh sáng tạo và chủ động xây dựng thế giới theo cách như mong muốn. Và để tự tin nắm bắt cơ hội đó, học sinh hôm nay cần trang bị thêm nhiều kỹ năng, tri thức mới cũng như hiểu rõ bản thân và mục tiêu cuộc sống.

Định hình tương lai từ hành trang hôm nay

ILA tin rằng thế hệ công dân toàn cầu tương lai có thể xuất sắc 1 nghề và cũng có thể cùng lúc giỏi nhiều nghề, nếu được trang bị sáu kỹ năng then chốt: Sáng tạo - Hợp tác - Giao tiếp - Hoàn thiện bản thân - Phản biện và Kiến thức công nghệ. Đó cũng là lý do ILA tập trung đào tạo 6 kỹ năng vàng này cho học sinh tham gia chương trình đào tạo Tiếng Anh Thế kỷ 21 tại ILA bên cạnh các khóa luyện tư duy của TPR-SAT. Song song đó là các chương trình du học ngắn hạn, dài hạn tại Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore.

Phương pháp Tư duy Thế kỷ 21 và Học qua dự án (Project-based learning) của ILA trong chương trình giảng dạy Tiếng Anh cho học viên từ lứa tuổi mầm non đến sinh viên đại học trên toàn quốc giúp thế hệ trẻ tự tin đón đầu, thích nghi thay đổi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai bằng việc xuất sắc ngôn ngữ, IQ, EQ, CQ, SQ.

Bên cạnh mô hình học tập hiện đại, ILA còn chăm lo nhu cầu vui chơi giải trí, giao lưu học hỏi cho học viên khi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn trên nền tảng kỹ thuật số. Ngay dịp chào đón năm học mới năm nay, từ tháng 10 đến tháng 12, ILA liên tiếp tổ chức chuỗi hoạt động sôi nổi như Digital Expedition - Chủ đề Dubai Expo 2020/2022, Cuộc thi hóa trang Halloween, Đêm Halloween Innovation Lab Adventure, Talk Show Shape The Future, Happy Teacher Day Celebration, Amazing Blue Christmas, New Year New Me…

Đặc biệt, trong 10 ngày cuối của tháng 10.2021, ILA triển khai siêu ưu đãi học phí "Đăng ký 1 khóa - Học 2 khóa" - để các em tiếp tục duy trì phong độ học tập và tối ưu kết quả học tập ngay sau khi trở lại trường.