Trong thời hạn 15 ngày từ khi có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá biển số xe phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an.
11 người trúng đấu giá biển số siêu đẹp bao giờ phải nộp đủ tiền? - Ảnh 1.

Biển số ô tô có kết quả trúng đấu giá cao nhất với hơn 32 tỷ đồng.

Ngày 16/9, Cục CSGT có thông tin về cuộc đấu giá đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô ngày 15/9.

Theo đó, Phiên đấu giá thứ nhất diễn ra từ 9h đến 17h ngày 15/9, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tổ chức đấu giá 11 biển số xe ô tô của 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương 19A-555.55, 30K-555.55, 15K-188.88, 99A-666.66, 36A-999.99, 43A-799.99, 47A-599.99, 51K-888.88, 98A-666.66, 65A-399.99 và 30K-567.89.

Giá trúng đấu giá cao nhất là 32 tỷ 340 triệu đồng, giá trúng đấu giá thấp nhất 650 triệu đồng. Tổng số tiền trúng đấu giá 82 tỷ 325 triệu đồng.

Thu hút nhiều người tham gia nhất là cuộc đấu giá biển số 30K-567.89 của Hà Nội với 92 người đăng ký, trong đó số tham gia đấu giá là 91 người, số trả giá là 67 người.

Tiếp đến là biển số 51K-888.88 của Thành phố Hồ Chí Minh với 83 người đăng ký, trong đó số tham gia đấu giá là 82 người, số trả giá là 60 người.

11 người trúng đấu giá biển số siêu đẹp bao giờ phải nộp đủ tiền? - Ảnh 2.

Kết quả đấu giá 11 biển số ô tô.

Theo Cục CSGT, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả đấu giá, biên bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá từ tổ chức đấu giá tài sản, Bộ Công an ban hành văn bản phê duyệt kết quả đấu giá.

Ngày 16/9, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam cho biết, đối với những người trúng đấu giá 11 biển số siêu đẹp, nếu không nộp đủ tiền trong 15 ngày sẽ bị huỷ kết quả.

Cụ thể, người trúng đấu giá sẽ phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ đi số tiền đặt trước (40 triệu, 100 nghìn đồng) vào tài khoản của Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam.

Số tiền còn lại sẽ phải nộp vào tài khoản của Cục CSGT trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe ô tô.

Ngoài ra, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô, gắn biển số xe ô tô trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận trúng đấu giá.

Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng. Sau thời hạn quy định trên, người trúng đấu giá không thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số xe ô tô thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Không những thế, người trúng đấu giá không thực hiện thời gian theo quy định trên sẽ không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Phiên đấu giá thứ nhất do Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tổ chức ngày 15/9 đã đấu giá thành công 11 biển số "siêu đẹp" của 10 tỉnh, thành phố.

Đồng thời gửi thông báo kết quả trúng đấu giá biển số xe ô tô vào hòm thư điện tử và gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký tại tài khoản truy cập cho người trúng đấu giá.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an.

Ngay sau khi nhận đủ số tiền trúng đấu giá, Bộ Công an cấp hoá đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá gửi vào hòm thư điện tử cho người trúng đấu giá để làm thủ tục đăng ký xe.

Chặng đường 30 năm triển khai đấu giá biển số

Thông tin thêm về quá trình xây dựng Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội, Cục Cảnh sát giao thông cho hay ngay từ năm 1993, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hải Phòng tổ chức cho đăng ký, thu lệ phí biển số tự chọn. Sau 2 tháng triển khai thực hiện đã có 94/198 xe đăng ký (đạt 47%). Tuy nhiên, khi chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư số 88-TT/LB ngày 29/10/1994 quy định chế độ thu, quản lý sử dụng lệ phí đăng ký biển số xe tự chọn thì báo chí và dư luận xã hội còn nhiều ý kiến trái chiều, nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu không thực hiện việc thu lệ phí cấp biển số xe tự chọn.

Đến năm 2008, Công an một số địa phương: Bình Dương, Nghệ An, Khánh Hoà, Kiên Giang, Tiền Giang, Bắc Ninh, Sơn La và Công an TP. Hà Nội đã báo cáo Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe ô tô. Bộ Công an đã phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đấu giá biển số xe ô tô.

11 người trúng đấu giá biển số siêu đẹp bao giờ phải nộp đủ tiền? - Ảnh 4.

Biển số tỉnh Phú Thọ có kết quả đấu giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình lấy ý kiến tham gia của các Bộ ban ngành và địa phương, các cuộc họp, hội thảo, thẩm định do vướng mắc về cơ sở pháp lý và dư luận xã hội còn nhiều ý kiến khác nhau, nên ngày 30/9/2011, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tạm dừng việc đấu giá biển số xe ô tô.

Năm 2017, tại Thông báo số 127 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng “Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá”. Sau 5 năm với nhiều lần trình Đề án, Chính phủ thấy rằng việc đấu giá biển số xe ô tô nếu thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ vướng mắc về pháp lý, khó khăn trong triển khai thực hiện, vì vậy cần có những quy định mang tính đặc thù so với các quy định của pháp luật hiện hành.

Với hàng trăm cuộc giải trình và thẩm định, dự thảo Nghị quyết đã có lúc gặp rất nhiều khó khăn, gian nan, vất vả; nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, tâm huyết và lý luận sắc bén, giải trình rất thuyết phục trước Chủ tịch Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long. Ngày 15/11/2022, tại Kỳ họp thứ 4 khoá XV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô với số phiếu ủng hộ đạt tỉ lệ 94,98%, một con số đầy thuyết phục.

Thí điểm đấu giá biển số xe ô tô là nhiệm vụ được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Công an đã chuẩn bị kỹ lưỡng đầy đủ về các văn bản triển khai thực hiện, hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống quản lý đấu giá biển số, đào tạo nguồn nhân lực theo dõi, giám sát công tác đấu giá, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống và các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 26/6/2023, Bộ Công an trình Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành Nghị định số 39/2023/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023. Ngày 1/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an cũng ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới và Thông tư số 25/2023/TT-BCA quy định về quy trình nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới.

Theo Cục CSGT, đấu giá biển số xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân đăng ký biển số theo sở thích. Việc khai thác có hiệu quả tài sản công là kho biển số nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và công khai, minh bạch trong công tác đăng ký, quản lý xe với tiêu chí cải cách thủ tục hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân.

Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an lấy người dân làm trung tâm phục vụ, là nguồn lực, động lực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.