Mười bức ảnh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2023 bao gồm vụ phun trào núi lửa ở Iceland, ảnh chụp hầu tòa của ông Donald Trump, cảnh hoang tàn ở Dải Gaza và hơn thế nữa…

1. Sông Rio Grande, Mexico

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 1.

Sông Rio Grande, Mexico. Ảnh: Hannah Reyes Morales/New York Times/Redux/eyevine

Thoạt nhìn bức ảnh, không khí tưởng chừng vui vẻ - một đứa trẻ, được tung lên để hạ cánh trong vòng tay chờ đợi của người thân yêu. Thực chất, bức ảnh được chụp vào ngày 29/3, ghi lại khoảnh khắc một cậu bé được chuyển qua sông Rio Grande khi một nhóm lớn người di cư cố vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.

2. Trung tâm Giáo dục Nữ sinh, Zaria, Nigeria

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 2.

Trung tâm Giáo dục Nữ sinh, Zaria, Nigeria. Ảnh: Go Nakamura/New York Times/Redux/eyevine

Bức ảnh này chụp lại bên trong một ngôi nhà ở thành phố Zaria, nơi một nhóm các bà mẹ trẻ cùng con nhỏ của họ tập trung để học tập. Đây là một phần của chương trình hỗ trợ do Trung tâm Giáo dục Nữ sinh địa phương quản lý.

3. Kính thiên văn James Webb

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 3.

Tổ hợp đám mây Rho Ophiuchi. Ảnh: NASA, ESA, CSA, STScI, Klaus Pontoppidan

Khu vực hình thành sao gần Trái đất nhất được NASA công bố vào tháng 7. Kính viễn vọng Không gian James Webb, một đài quan sát chuyên về thiên văn học hồng ngoại được phóng vào vũ trụ tháng 12/2021, đã chụp được hình ảnh tổ hợp đám mây Rho Ophiuchi.

4. Đền Poseidon, Hy Lạp

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 4.

Đền Poseidon, Hy Lạp. Ảnh: Reuter/Alkis Konstantinidis

Trăng tròn mọc phía sau Đền Poseidon ở khu khảo cổ Cape Sounion, gần thành phố Athens vào đầu tháng 7. Những chiếc cột còn sót lại của công trình cổ đại vốn để tôn vinh vị thần của biển cả, lấp lánh màu hổ phách dưới ánh trăng vàng.

5. Cháy rừng, tỉnh British Columbia, Canada

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 5.

Cháy rừng ở Tây Kelowna, Canada. Ảnh: Darryl Dyck, The Canadian Press/AP

Hàng trăm cây thông cháy âm ỉ dưới lớp lửa đỏ thẫm trên sườn núi ở thành phố West Kelowna vào tháng 8. Năm nay là năm cháy rừng thảm khốc nhất tại Canada được ghi nhận trong lịch sử với hàng triệu mét vuông rừng bị thiêu rụi.

6. Lễ đăng quang của Vua Charles III, Tu viện Westminster, Anh

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 6.

Lễ đăng quang của Vua Charles III, Anh. Ảnh: Yui Mok/AFP/Getty Images

Tham dự lễ đăng quang của ông nội, Vua Charles III vào tháng 5, Hoàng tử Louis đã cố hết sức để cư xử đúng mực. Tuy nhiên, cậu bé 5 tuổi đã không kiềm chế nổi cái ngáp dài - một hành động được coi là nhịp nghỉ thú vị giữa các nghi lễ trọng đại và nghiêm túc.

7. Thành phố Gaza, dải Gaza

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 7.

Thành phố Gaza, Dải Gaza. Ảnh: Mustafa Hassona/Anadolu/Getty Images

Một phụ nữ đang cố gắng tìm đường đi giữa đống đổ nát sau các cuộc không kích liên tiếp của Israel vào tháng 10. Giữa vực thẳm của sự hủy diệt và tuyệt vọng khôn lường, người phụ nữ vẫn điềm tĩnh.

8. Donald Trump , Atlanta, Mỹ

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 8.

Donald Trump, chụp ở Atlanta ngày 24/8/2023. Ảnh: Getty Images

Ông Donald Trump tại nhà tù thành phố Atlanta sau khi cựu tổng thống Mỹ bị truy tố vì âm mưu đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia. Bức ảnh đã gây “chấn động” thế giới khi nó được tung ra ngày 24/8.

9. Hội nghị Robot Thế giới, Bắc Kinh, Trung Quốc

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 9.

Hội nghị Robot Thế giới 2023 tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Robot chuyển động trơn tru và thể hiện những biểu cảm con người đầy thuyết phục tại Hội nghị Robot Thế giới thường niên, tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Etrong của Bắc Kinh vào mùa hè.

10. Bán đảo Reykjanes, Iceland

10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2023 - Ảnh 10.

Reykjanes, Iceland. Ảnh: Kristin Elisabet Gunnarsdottir/AFP/Getty Images

Người dân địa phương ngắm nhìn bầu trời lưu huỳnh gần vụ phun trào núi lửa trên bán đảo Reykjanes ở phía Tây Nam Iceland vào ngày 19/12. Hình ảnh con người nổi bật giữa những làn khói màu cam kỳ lạ bao trùm xung quanh, khiến bức ảnh như đến từ một thế giới khác.